Golf (gôn) là viết tắt của từ gì?

Một số người cho rằng GOLF là viết tắt của từ “Gentleman Only Ladies Forbidden” được tạm dịch là “chỉ dành cho quý ông và cấm phụ nữ”. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai và từ Golf không hề có hàm ý như vậy.

Nhiều định kiến cho rằng Golf không dành cho phụ nữ và điều này hoàn toàn vô căn cứ. Ngày nay, phụ nữ tham gia chơi golf nhiều không thua kém các đồng nghiệp nam của họ, và chơi gôn đã trở thành một trò tiêu khiển được cả hai giới yêu thích.

Phụ nữ thích khái niệm này bởi vì họ hài lòng với hình ảnh vượt qua một pháo đài được bảo vệ bởi nam giới, trong khi đàn ông thích điều đó bởi họ muốn có một trò chơi của riêng họ, ngay cả khi các phụ nữ bây giờ rất yêu thích chơi golf.

Trong một khoảng thời gian dài của lịch sử, Golf là môn thể thao bị nam giới chi phối và thống trị, rất ít phụ nữ tham gia bộ môn này. Ngay cả khi phụ nữ bắt đầu chơi golf một cách thường xuyên, nhiều câu lạc bộ golf và các khóa học vẫn hạn chế hoặc thậm chí cấm nữ giới. Thực tế hiện nay, vẫn tồn tại những câu lạc bộ golf cấm các thành viên nữ tham gia.

Từ “GOLF” xuất phát từ người Scotland gốc Hà Lan và Scots thời Trung cổ. Từ ‘kolf’ hoặc ‘kolve’ trong tiếng Hà Lan thời trung cổ nghĩa là “câu lạc bộ”, khi chuyển tới Scots , họ đã chuyển từ đó thành “golve”, “gowl” hoặc “gouf”. Đến thế kỷ 16, từ “GOLF” đã chính thức được sử dụng. Các thuật ngữ golf, colf, kolf và chole vốn là tên gọi của nhiều loại trò chơi ‘gậy và bóng’ thời Trung cổ ở Anh và lục địa Châu Âu.

Hầu hết các câu lạc bộ chơi gôn vào thế kỷ 16 và 17 đều được thành lập bởi những người chơi bắn cung (bow-maker). Gần đây, hai câu lạc bộ từ thế kỷ 17 đã được tìm thấy. Vào cuối thế kỷ 18, chơi golf đã trở thành một nghề theo đúng nghĩa của nó và những người làm câu lạc bộ như James McEwan tại Bruntsfield kiếm sống rất tốt.

Tài liệu đầu tiên đề cập đến từ “gôn” là ở Edinburgh vào ngày 6 tháng 3 năm 1457, khi Vua James II cấm “chơi gôn”, trong một nỗ lực khuyến khích việc luyện tập bắn cung, vốn đang bị bỏ quên.

Lệnh cấm chơi gôn của hoàng gia đã được lặp lại vào năm 1471 bởi James III, con trai của James II và một lần nữa vào năm 1491 bởi James IV, cháu trai của ông. Những lệnh cấm này có thể không được áp dụng cho môn đánh gôn kiểu hiện đại như ngày nay như chúng ta đã biết, nhưng là một bộ môn tương tự được chơi trên đường phố hoặc sân nhà thờ.

Trước khi từ golf xuất hiện trong từ điển, không có cách viết chuẩn nào được công nhận. Người ta viết theo phiên âm là Goff, gowf, golf, goif, goiff, gof, gowfe, gouff và golve đều đã được tìm thấy trong các tài liệu của Scotland.

Tài liệu tham khảo đầu tiên được đánh vần là ‘gôn’, nhưng hầu hết mọi người tin rằng từ cũ ‘gowfe’ là thuật ngữ phổ biến nhất, được phát âm là ‘gouf’. Chắc chắn, từ ‘gouf’ được tìm thấy nhiều trong các văn bản viết, rất lâu sau khi ‘đánh gôn’ là trò chơi được thừa nhận. Allan Ramsay đề cập đến ‘gouff’ trong Elegy to Maggy Johnston của ông vào năm 1711 . Tiến sĩ John Rattray, người chiến thắng Câu lạc bộ Bạc tại Leith năm 1744, 1745 và 1751, đã đề cập đến ‘Gouffers’ trong một bức thư năm 1752. Câu lạc bộ Loudoun Gowf duy trì truyền thống của thuật ngữ này. Trong tiếng Gaelic, từ này là ‘goilf’ và sân gôn là ‘raon goilf’ hoặc ‘cùrsa goilf’.

Một số người cho rằng ‘gôn’ là một thuật ngữ thuần túy của người Scotland, có nghĩa là “tấn công” hoặc “tấn công về phía trước bằng bạo lực”. Quan điểm này có thể dựa trên nguồn gốc có thể có của các từ có liên quan đến từ Hy Lạp cổ đại κολάφος (kolaphos) có nghĩa là ‘tấn công bằng nắm đấm’, từ đó có các liên kết rõ ràng thông qua các thuật ngữ Latinh ‘colaphus’ và ‘colapus ‘.

Lần đầu tiên golf được đề cập đến trong văn học khi nó xuất hiện trong Homer’s Odyssey, với cảnh Công chúa Nausicaa chơi bóng trên bãi biển với những người phụ nữ khác. Sử thi được viết vào khoảng giữa năm 750 và 650 trước Công nguyên, không lâu sau khi Thế vận hội đầu tiên được tổ chức, tuy nhiên các vận động viên nữ bị cấm tham gia Thế vận hội Olympic cho đến năm 1900.

Trong phiên tòa của bà vào năm 1587, golf đã mang lại rắc rối cho Mary Queen of Scots khi người ta chỉ ra rằng bà đã chơi gôn chỉ vài ngày sau cái chết của chồng bà, Lord Darnley, vào năm 1567.

Năm 1789, các trí thức của Cách mạng Pháp yêu cầu giáo dục thể chất bình đẳng cho trẻ em trai và trẻ em gái, nhưng Napoléon đã xé bỏ điều đó 20 năm sau đó và đưa các môn thể thao chính thức trở lại chỉ dành cho trẻ em trai.

Người Đức đã làm tốt hơn khi thành lập các trung đoàn điền kinh nữ vào năm 1793, nhưng những động thái như vậy hầu như không vượt qua được rào cản và vì vậy vào giữa những năm 1800, các môn thể thao của phụ nữ chủ yếu được đóng khung là trò chơi chứ không phải thi đấu. Hãy nghĩ đến bắn cung, cưỡi ngựa, bơi lội, quần vợt và tất nhiên là chơi gôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987.988.609
0987.988.609